Con người là một kì công của tạo hóa. Mỗi con người là một thế giới thu nhỏ với những cá tính và khả năng bí ẩn, bất tận mà không một ai có thể đoán trước được. Điều kì diệu ấy đầy huyền bí từ con người được gọi là năng khiếu.

gia sư các môn năng khiếu

Từ rất lâu con người đã có mối quan tâm đặc biệt đến năng khiếu và những con người có năng khiếu nổi trội. Nhiều lăng kinh khác nhau cùng nhìn nhận và đánh giá về phạm trù này. Dưới góc nhìn của các nhà tâm lý học, năng khiếu là tập hợp những tư chất bẩm sinh, nét đặc trưng và tính chất đặc thù làm tiền đề bẩm sinh cho năng lực.

Có thể hiểu rằng, năng khiếu tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành năng lực và tài năng. Nghĩa là không phải trẻ nào có năng khiếu cũng là thiên tài. Một em có năng khiếu đối với hoạt động nào đó không nhất thiết sẽ trở thành tài năng trong lĩnh vực ấy và ngược lại. Vấn đề mấu chốt ở đây là bằng cách nào để phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu ấy biến chúng thành tài năng thực thụ.

Nhìn từ nhiều phía, có thể nhận thấy năng khiếu là một phạm trù rộng lớn, nó bao gốm tiềm năng ẩn tàng của con người ở nhiều hoạt động khác nhau trong học tập và đời sống.

Có kiểu năng khiếu trí tuệ riêng biệt bao gồm những người có khuynh hướng thích tự mình nghiên cứu sâu và mở rộng kiến thức trong lĩnh vực mình quan tâm, có khả năng tư duy một cách triết lý với những gì đã được đọc.

Một số loại khác lại có năng khiếu thuộc loại trí tuệ bao quát. Trong trường hợp này, khả năng thể hiện rõ nhất trong quá trình học tập. Việc học đối với chúng rất thoải mái, hầu như không có chút khó khăn nào - đối với bất kể môn gì.

Có một dạng năng khiếu nữa có thể dễ dàng dự đoán - đó là năng khiếu về nghệ thuật. Nó thể hiện trong mối quan tâm đối với những loại hoạt động sáng tạo như âm nhạc, khiêu vũ, hội họa, điêu khắc, sân khấu, điện ảnh…

Ngoài ra có những dạng năng khiếu mà chúng ta khó nhận ra được một cách trực quan dễ dàng. Đó có thể là năng khiếu chỉ đạo, năng khiếu vận động…

các môn năng khiếu cho bé

Tuy nhiên năng khiếu chỉ được đánh giá như một khái niệm mang tính điều kiện và tạm thời. Tính điều kiện thể hiện ở chỗ có rất nhiều điểm, phụ thuộc vào việc năng khiếu đó sẽ được phát hiện và bồi dưỡng như thế nào?

Có thể nói, trong mỗi con người chúng ta đều ẩn giấu một năng lực nhất định. Khi chưa được khơi nguồn thì năng lực đó vẫn ở dạng tiềm ẩm. Bằng cách nào đó khi đã chạm tới những năng khiếu riêng, các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện tốt nhất để con em mình có thể rèn luyện và phát triển nó.

Với cá nhân các bạn trẻ, nếu hôm nay bạn chưa biết năng khiếu của mình là gì hãy mạnh dạn đứng lên đi tìm nó, tìm được rồi hãy dũng cảm để nuôi dưỡng và theo đuổi nó. Vì năng khiếu vốn đã rất quý giá và nó làm nên giá trị con người bạn. Không phải ngẫu nhiên mà nhà văn vĩ đại của Pháp, H. Balzac lại nói rằng: “ Năng khiếu không được thỏa nguyện rút cạn màu sắc khỏi toàn bộ cuộc sống của con người”.

Hiểu được tất cả những điều trên, trung tâm gia sư các môn năng khiếu chúng tôi mở các lớp dạy các môn năng khiếu để qua đó có thể phát hiện kịp thời và phát triển năng khiếu của bạn. Với đội ngũ gia sư các môn năng khiếu là các thầy cô đều có năng khiếu và được bồi dưỡng trở thành tài năng như chính quá trình của các bạn sắp trải qua sẽ giúp cho các bạn có những bước đi đầu tiên vững vàng để khám phá giá trị của chính bản thân mình.

@Trung tâm Gia sư Bình Dương